Bệnh giãn phế quản và những điều cần biết

Đặc điểm của bệnh giãn phế quản là ho nhiều lần trong một thời gian dài, khạc ra đờm đặc và có máu, đó chủ yếu là do vách của phế quản bị tổn thương và khoang phế quản bị mở rộng, hơn nữa niêm mạc của phế quản bị viêm mạn tính và tiết […]

Đặc điểm của bệnh giãn phế quản là ho nhiều lần trong một thời gian dài, khạc ra đờm đặc và có máu, đó chủ yếu là do vách của phế quản bị tổn thương và khoang phế quản bị mở rộng, hơn nữa niêm mạc của phế quản bị viêm mạn tính và tiết nhiều chất dịch nhầy. Giãn phế quản phần lớn thuộc phạm trù “ho” và “thổ huyết” trong y học cổ truyền phương Đông, là do phế bị khô và nóng, tổn thương tới hệ thống mạch của phế và thành phế nang.

  1. Nguyên tắc kiêng kỵ

Theo lý luận của Đông y, bệnh lý của bệnh giãn phế quản là do trong phế có đờm bị nhiệt, phế bị khô nóng, thế nên nguyên tắc kiêng kỵ trong ăn uống của bệnh này là nên ăn nhiều thứ mát phế, tiêu đờm, dưỡng âm, giảm hoả, nên ăn rau quả tươi, kỵ ăn những thức ăn cay, nhiệt, chiên, rán, xào nướng và cả những thứ có tính kích thích như bia, rượu.

benh-gian-phe-quan

  1. Những thức ăn thích hợp

Người bị giãn phế quản thích hợp ăn những thức ăn mà người ho phế nhiệt và người ho phế khô nóp rát nên ăn, đó là những thức ăn như lê, quả la hán, quả hồng, cây sơn tra, quả sung, mã thầy, củ cải, bí đao, mướp, bạc hà, bàng đại hải, rau diếp cá, sứa biển, đậu phụ, hoa cúc trắng, hoa kim ngân, bách hợp, mía, nước đậu tương, mật ong, đường mạch nha, mộc nhĩ trắng, hồng khô, bắc nhân sâm, quả thông, củ lạc, cam, rau cần, giao bạch, rau muống, tinh dầu hoa cúc, rau chân vịt, ngó sen, củ đậu, dưa chuột, giá đỗ, ốc bươu, ốc vặn, chuối, mướp đắng, cà chua, măng tre, bầu… (xem chi tiết ở mục “Ho”), ngoài ra còn thích hợp ăn những thức ăn sau:

  1. Gan rái cá

Có tác dụng bổ âm thanh nhiệt, trị ho, bổ huyết, đặc biệt thích hợp cho người giãn phế quản ho ra máu. Có thể dùng gan rái cá sấy lên sau đó nghiền thành bột mịn, mỗi ngày uống hai lần mỗi lần uống 3g, ăn cùng với cháo gạo.

  1. A giao

Có tác dụng dưỡng âm bổ phế, trị huyết, đặc biệt thích hợp cho người bị giãn phế quản, thổ huyết. Có thể dùng 30g a giao, thêm một ít nước, cho vào nồi đun cho tan, trộn với cháo gạo, ngày ăn hai lần.

  1. Rau câu

Tính hàn, vị ngọt mặn, có tác dụng thanh phế, thanh nhiệt, tiêu đờm đậm đặc, vì vậy, đặc biệt thích hợp cho người bị giãn phế quản ho nhổ ra đờm đậm đặc màu vàng. Giáo sư Diệp Quất Tuyền đã từng giới thiệu cho người bị giãn phế quản, ho khạc ra đờm có mùi hôi nên thường xuyên ăn rau câu nấu canh làm món phụ trong bữa ăn.

  1. Hạt dưa

Có tác dụng trị ho tiêu đờm, người bị giãn phế quản, ho có đờm tính nhiệt nên dùng 15g nhân hạt dưa, cho thêm lượng đường phèn thích hợp, nghiền nhỏ, mỗi ngày uống 2 lần, pha thêm nước sôi để uống.

hat-dua

  1. Rễ lau

Tính hàn, vị ngọt, có thể thanh phế thanh nhiệt. Cuốn “Y học trung tham tây lục” cũng nói: “Tính lương của nó có thể thanh phế nhiệt, thông phế khí, hơn nữa lại có vị ngọt, nhiều dịch càng tốt cho việc dưỡng phế âm”. Nếu là người bị giãn phế quản thì nên thường xuyên dùng 150 – 250g rễ lau tươi đun nước uống thay trà.

  1. Lá sen

Có tác dụng trị ho, trị ra huyết, đặc biệt thích hợp cho người giãn phế quản ho ra máu, đun uống thay trà, hoặc có thể dùng lá sen nghiền nhỏ, mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần dùng 5-6g nấu ăn với cháo.

  1. Mứt hồng

Có thể lợi phế trị huyết thích hợp cho người bị giãn phế quản, ho khạc ra máu. Trong “Đan khê soạn yêu” có giới thiệu cách trị đờm, ho, đới huyết bằng mứt hồng loại trái lớn, đem hấp cơm cho chín. Mỗi ngày ăn một miếng cùng với sâm Chân Thanh loại lớn, uống trước khi ngủ, sau đó dùng nước bạc hà.

  1. Sơn dược

Có tác dụng bổ phế nhuận phế và tiêu đờm, có thể làm rau luộc hoặc nấu canh cho người bị giãn phế quản ăn thường xuyên rất thích hợp.

Có thể dưỡng phế âm, nhuận phế khô, thích hợp cho người giãn phế quản, xuất hiện âm suy hỏa huyết dùng nấu cháo hoặc hầm để ăn hoặc pha thêm đường phèn rồi hâm nóng uống đều được.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục