Bệnh đột quỵ và cách điều trị bệnh – phần 5

Bệnh đột quỵ và cách điều trị bệnh - phần 5. Cung cấp đầy đủ kiến thức về cách chăm sóc người bệnh đột quỵ và chế độ ăn uống tốt cho người bệnh.

Phần V

LÀM GÌ KHI NGƯỜI THÂN BỊ ĐỘT QUỴ VÀ LÀM GÌ SAU KHI XUẤT VIỆN

Tham khảo thêm:

Bệnh đột quỵ và cách điều trị bệnh – phần 4

  1. Xử lý khi xảy ra đột quỵ

Làm gì khi người thân đột quỵ?

benh-dot-quy
Phải làm gì khi người thân bị đột quỵ

– Đỡ bệnh nhân để họ không bị té ngã, chấn thương.

– Cho bệnh nhân nằm, nghiêng qua một bên. Nếu bệnh nhân nôn ói thì móc hết đờm nhớt cho bệnh nhân dễ thở.

– Đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

– Nếu bệnh nhân gần nhà có đủ điều kiện chữa trị thì không nên chuyển viện đi xa – càng chuyển xa càng có thể làm bệnh trở nên nặng hơn.

– Không tự ý cho uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ thuốc nào khác.

– Không để bệnh nhân nằm chờ xem có khỏe lại không.

– Không cạo gió, cắt lể, cúng vái…

Điều trị tăng huyết áp ra sao?

– Khi chưa bị tai biến mạch máu não, phải điều trị cao huyết áp tích cực và thường xuyên, liên tục suốt đời.

– Khi đã bị tai biến mạch máu não, việc dùng thuốc hạ huyết áp cần thận trọng.

– Khi tai biến mạch máu não mới vừa xảy ra, cơ thể phản ứng tăng huyết áp lên để cố gắng đưa máu về nuôi não; nếu dùng thuốc hạ huyết áp mạnh và nhanh quá sẽ làm thiếu máu não nặng hơn. (Do đó, bác sĩ chỉ dùng thuốc hạ huyết áp khi huyết áp cao hơn 180/100mmHg – Chỉ dùng các loại thuốc hạ huyết áp từ từ, không dùng thuốc nhỏ dưới lưỡi).

Giúp bệnh nhân tại bệnh viện

Người nhà có thể phối hợp với bác sĩ để chăm sóc bệnh nhân lúc ở bệnh viện.

– Xoay trở, đổi tư thế nằm của bệnh nhân mỗi giờ để chống loét.

– Giúp bệnh nhân làm vệ sinh răng miệng mỗi ngày 2-3 lần.

– Cho ăn theo hướng dẫn để tránh bị sặc, tránh ọe thức ăn: Cho ăn tư thế ngồi (nếu bác sĩ cho phép) hoặc nằm đầu cao 30 độ; dùng muỗng đút từng phần nhỏ thức ăn, đợi bệnh nhân nhai nuốt được rồi mới cho ăn tiếp. Nếu ăn ống phải để người điều dưỡng (y tá) thử ống, cho ăn, cho uống nước và thuốc.

– Xoa bóp bắp cơ, vận động các khớp tay và chân cho bệnh nhân để máu lưu thông và tránh cứng khớp, teo cơ. Tập vận động để giúp hồi phục nhanh.

Làm gì sau khi xuất viện?

– Uống thuốc theo toa.

– Tái khám đúng hẹn để được điều trị liên tục và điều chỉnh thuốc phù hợp với bệnh nhân lúc đó. Thảo luận với bác sĩ điều trị lúc xuất viện để chọn nơi tái khám tốt và thuận tiện nhất.

– Tập vận động tại nhà hoặc tại phòng tập vật lý trị liệu.

– Cố gắng cho bệnh nhân tự làm các hoạt động sinh hoạt hàng ngày với sự trợ giúp của thân nhân để có thể hồi phục sớm và sống độc lập. Có thể sửa đổi một số vật dụng để bệnh nhân dễ sử dụng hơn. Không nên làm thay hoàn toàn cho bệnh nhân.

– Cho bệnh nhân ăn uống theo đúng chế độ được hướng dẫn (ví dụ ăn lạt, cữ mỡ với người tăng huyết áp; cữ đường, giảm bột với người bệnh tiểu đường).

– Động viên, khuyến khích bệnh nhân tập luyện.

– Theo dõi và điều trị liên tục suốt đời đối với tăng huyết áp, tiểu đường, xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch…

Tránh sai lầm thường mắc là tự ý ngưng điều trị khi thấy trong người khỏe khoắn và cho là đã hết bệnh.

Cần phải đưa người bệnh vào viện để được chẩn đoán và điều trị thích hợp. Đối với người bị tai biến, thời gian là vàng, mạch máu đông hoặc vỡ phải được xử lý thật nhanh để đề phòng các biến chứng như liệt toàn thân, bại não, v.v.. Khi người có các triệu chứng sau cần phải chú ý và đưa đến bệnh viện ngay lập tức.

Các triệu chứng xảy ra đột ngột

Đột ngột thấy tê cứng ở mặt, tay hoặc chân – đặc biệt là tê cứng nửa người;

Đột ngột nhìn không rõ (Thị lực giảm sút);

Đột ngột không cử động được chân tay (Mất phối hợp điều khiển chân tay);

Đột ngột không nói được hoặc không hiểu được người khác nói;

Đầu đau dữ dội.

Phụ nữ có thể có các biểu hiện đặc trưng sau:

Đột ngột đau ở mặt hoặc chân;

Đột ngột bị nấc;

Đột ngột cảm thấy buồn nôn;

Đột ngột cảm thấy mệt;

Đột ngột tức ngực;

Đột ngột khó thở;

Tim đập nhanh bất thường.

Ghi chú: Chúng tôi nhấn mạnh chữ đột ngột để chỉ các triệu chứng xảy ra bất thường, không do các yếu tố bên ngoài.

Những việc có thể làm trước khi xe cấp cứu tới

Thực hiện hô hấp nhân tạo (CPR), nếu cần phải dùng miệng thổi hơi vào miệng bệnh nhân (hô hấp miệng-miệng)

dot-quy-la-can-benh-nguy-hiem
Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm nếu không được sơ cứu kịp thời

– Không được cố di chuyển đầu, cổ bệnh nhân, trong trường hợp tai nạn, đầu hoặc cổ có thể bị gãy hoặc bị thương. Để bệnh nhân trong tư thế thoải mái. Nới lỏng quần áo.

– Không được cho bệnh nhân ăn hoặc uống. Tai biến khiến cho người bệnh không thể nuốt và sẽ gây nghẹn.

– Không được dùng aspirin. Mặc dù aspirin có thể làm giảm cục máu đông trong trường hợp tai biến tắc động mạch nhưng cũng có thể gây chảy máu trong nếu là tai biến vỡ mạch máu. Nếu người bệnh đã uống aspirin trong ngày, cần phải báo với bác sĩ cấp cứu.

– Thở sâu. Thở chậm và sâu giúp bệnh nhân bình tĩnh và đưa máu lên não nhiều hơn. Để người nằm xuống và nói chuyên với người bệnh để họ giữ được trạng thái bình tĩnh.

– Giữ đầu mát và thân ấm. Nếu có đá lạnh, có thể chấm nhẹ qua đầu người bệnh để giữ mát. Bọc đá trong khăn để không quá lạnh. Giữ mát đầu để giảm phản ứng phù nề khi tai biến và có thể giúp người bệnh đỡ cảm thấy đau đầu. Giữ thân ấm bằng áo khoác hoặc chăn sẽ giảm được nguy cơ co giật (sốc).

Phòng ngừa

Phòng ngừa cấp 1: Kiểm soát các yếu tố nguy cơ; điều trị huyết áp, kiểm soát đường huyết, lipid máu; bỏ thuốc lá; dùng thuốc kháng đông trọn đời ở những người bị thấp tim hoặc mang van tim nhân tạo ở bên tim trái. Cân nhắc khả năng dùng thuốc kháng đông ở người bị rung nhĩ mạn tính.

Phòng ngừa cấp 2: Tiếp tục kiểm soát các yếu tố nguy cơ. Nếu là tắc mạch máu hoặc rung nhĩ mạn tính, có thể dùng aspirin hoặc wartarin.

  1. Điều tiết tâm lý của người nhà bệnh nhân

Để bệnh nhân đột quỵ nhanh hồi phục sức khỏe, người nhà cần có thái độ tích cực đối với bệnh nhân, nhưng bản thân người nhà cũng là người, khó tránh khỏi những suy nghĩ tiêu cực. Vì vậy ở đây chúng tôi muốn nhấn mạnh đến vấn đề người nhà cần học cách điều trị tâm lý, để giữ thái độ thân thiện trước mặt bệnh nhân.

Nhận thức đầy đủ về tính gian khổ và tính trường kỳ: bị hạn chế bởi trình độ khoa học hiện nay, bệnh nhân đột quỵ là chứng bệnh kéo dài suốt đời. Điều này cho thấy chăm sóc cho bệnh nhân đột quỵ là công việc mang tính trường kỳ. Người nhà nên chấp nhận sự thật này, lo thu xếp về tài chính và công việc nhà vì khi trong gia đình có bệnh nhân đột quỵ, nhất định sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền bạc và thời gian. Người nhà cần phải học kiến thức về chứng đột quỵ, nhận thức đặc điểm của chứng bệnh này, để tiện cho việc chăm sóc bệnh nhân và kịp thời phát hiện vấn đề.

Học tính “nhẫn nại”: bệnh nhân đột quỵ do có trạng thái tâm lý đặc biệt, có khi do không trút được nỗi u uất trong lòng mà trở nên nóng nảy thất thường, mắng người vô cớ. Người nhà không nên tranh cãi và tính toán thiệt hơn với bệnh nhân, như thế chỉ làm cho mâu thuẫn nghiêm trọng hơn, bệnh nhân có khi cố chấp thất thường, cự tuyệt tập luyện và điều trị. Người nhà một mặt nhẫn nại làm công tác tư tưởng cho bệnh nhân, một mặt nhờ người mà bệnh nhân kính nể (như bác sĩ, lãnh đạo cơ quan, người có uy quyền trong gia đình…) khuyên bảo.

– Học cách tự giải trừ tâm lý của bản thân: khi bực dọc và hờn giận bệnh nhân nên học cách trút ra nỗi bực dọc trong lòng ở phòng tập thể dục, đánh quyền hoặc xem phim… Luôn luôn giữ “khuôn mặt cười” trước mặt bệnh nhân.

  1. Những điểm quan trọng để chăm sóc bệnh nhân bại liệt

Bại liệt là di chứng thường thấy ở bệnh nhân đột quỵ, chăm sóc hợp lý sẽ có lợi để bệnh nhân hồi phục sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống. Những điểm quan trọng để chăm sóc như sau:

Biết rõ bộ phận bại liệt, mức độ bại liệt, chú ý xem có di chứng khác không như mất ngôn ngữ, mất cảm giác… để tiện cho việc lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân, có thể thương lượng cùng với bác sĩ để cùng lập ra kế hoạch chăm sóc và kế hoạch điều trị hồi phục chức năng.

Phòng ngừa cơ thể bị co rút, cần phải hoạt động khớp một cách bị động.

Khi bệnh nhân đã vượt qua thời kỳ nguy hiểm, bệnh tình ổn định hoặc khi kết thúc tập luyện hồi phục sức khỏe, cần cố định vị trí chức năng ở phần cơ thể bị liệt: thời kỳ đầu phát bệnh, tay co lại chân duỗi thẳng, khớp mắt cá chân ở chỗ 90°, phòng ngừa chứng sa bàn chân. Thời kỳ đầu có thể cho bệnh nhân mang giày vải đế cứng, “bó buộc” vị trí chức năng ở bàn chân.

Thời kỳ đầu vận động bị động, chỉ cần qua khỏi thời kỳ nguy hiểm, nên tiến hành xoa bóp cơ bắp, tập vận động bị động cho khớp; sau thời kỳ cấp tính khích lệ bệnh nhân vận động chủ động, tiến hành tập luyện khả năng tự chăm sóc.

  1. Những điều quan trong để phòng ngừa chống loét cho người bệnh đột quỵ
cham-soc-nguoi-benh-dot-quy
Chăm sóc đúng cách người bị đột quỵ

Chăm sóc đúng cách người bị đột quỵ sẽ giảm nhẹ nguy cơ tử vong, nên lưu ý đến hai yếu tố dinh dưỡng và chống loét.

Đột quỵ là một hội chứng lâm sàng được đặc trưng bởi sự mất chức năng não cấp tính kéo dài trên 2-4 giờ hoặc có thể sớm dẫn đến tử vong.

Đột quỵ bao gồm nhồi máu não (do tắc nghẽn mạch máu não) và xuất huyết não (máu chảy ra tổ chức não). Đột quỵ thường xuất hiện đột ngột với các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, rối loạn tri giác (nặng có thể dẫn đến hôn mê ngay), liệt nửa người, câm khẩu.

Cho ăn đúng cách

Trước hết, phải cho bệnh nhân nằm ở phòng thoáng mát, đủ ánh sáng, tránh ẩm ướt và tối. Giường nằm không nên kê sát tường, nên có khoảng trống xung quanh để tiện cho việc lăn trở bệnh nhân.

Về dinh dưỡng: Nên cho người bệnh khẩu phần tương đương với 3-4 bữa/ngày, mỗi bữa khoảng 500ml.

Thành phần ăn thường có khoai tây, cháo đặc, thịt nạc, giá, rau ngót hoặc rau cải cắt xay nhỏ nấu thành súp cho bệnh nhân, có thể cho thêm 1-2 thìa dầu thực vật vào súp. Sau một thời gian có thể cho bệnh nhân tập ăn qua đường miệng.

Với những bệnh nhân đã ăn được thì nên chọn những thức ăn hợp khẩu vị với người bệnh. Chú ý cho người bệnh ăn từ từ, tránh ép bệnh nhân vì có thể gây nghẹn, sặc rất nguy hiểm.

Những bệnh nhân có thêm bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng mỡ máu thì phải ăn theo chế độ quy định.

Chăm sóc chống loét

Những bệnh nhân đột quỵ thường phải nằm lâu, nhất là những bệnh nhân hôn mê thì biến chứng rất thường gặp là loét. Thường gặp loét ở những chỗ bị tỳ đè nhiều như vùng cùng cụt, hai gót chân, hai bả vai. Để không có loét thì biện pháp chủ yếu là dự phòng loét vì khi đã có loét thì việc điều trị sẽ phức tạp, khó khăn, thậm chí bệnh nhân có thể tử vong do nhiễm khuẩn huyết hoặc quá suy kiệt.

Để dự phòng loét có một số biện pháp như: Cho bệnh nhân nằm trên đệm hơi hoặc đệm nước; lăn trở thay đổi điểm tỳ cho bệnh nhân: cứ 2 giờ trở mình cho bệnh nhân một lần (từ nằm ngửa sang nằm nghiêng phải hoặc trái).

Hằng ngày xoa bóp nhẹ nhàng những vùng bị tỳ đè nhiều, tuy nhiên không nên xoa bóp mạnh gây trợt da. Vận động thụ động bên liệt để tránh co cứng cơ và giúp lưu thông tuần hoàn. Giữ gìn vệ sinh các vùng da bị tỳ đè nhiều: hằng ngày 1-2 lần lau bằng khăn mềm, ấm, sau đó lau khô bằng khăn mềm sạch, nhất là sau khi đi đại, tiểu tiện. Khi lau tránh làm xây xát da, không nên bôi mỡ hay rắc bột kháng sinh vì gây hạn chế hô hấp của da và gây ẩm càng dễ loét.

Hằng ngày phải kiểm tra phát hiện sớm các dấu hiệu chớm loét như ngứa, đau, thay đổi màu da như đỏ, tím để kịp thời điều trị. Khi phát hiện ra các dấu hiệu chớm loét thì phải kê gối, đệm mềm tại các nơi đó để tránh bị tỳ đè thêm, hoặc có thể dùng thuốc xịt sanyren để tránh loét.

Nếu đã có loét thì việc chăm sóc như sau: thời gian đầu vết loét chưa lan rộng, chưa sâu, có thể là vết trợt da thì hằng ngày 1-2 lần rửa bằng nước muối sinh lý và nước ôxy già, dùng gạc tiệt khuẩn thấm khô, sau đó có thể bôi xanhmethilen rồi dùng gạc vô khuẩn đắp lại. Tốt hơn có thể chiếu đèn tử ngoại vào vết loét. Nếu vết loét sâu, rộng và có tổ chức hoại tử thì trước hết phải cắt lọc hết tổ chức hoại tử, sau đó đắp gạc có NaCl 10% và thuốc tím, một ngày thay một lần. Hoặc có thể dùng miếng băng urgosorb. Miếng băng này có tác dụng hút các tổ chức bẩn và hoại tử.

Khi vết loét có dấu hiệu hồi phục, vết loét nông dần, lên các tổ chức hạt thì có thể bôi thêm cao sinh cơ.

  1. Những điểm cần chú ý với các chăm sóc khác

– Phòng ngừa bị bỏng: bệnh nhân đột quỵ do bị mất cảm giác, hoặc do phản xạ rất kém (khi đụng phải đồ nóng không tránh kịp), sẽ xảy ra bỏng. Vì vậy, cố gắng không sử dụng các vật dụng như bình nước nóng, túi chườm nóng… Nên sử dụng thận trọng đồ điện gia dụng.

– Phòng ngừa trượt ngã: bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục sức khỏe, trượt ngã sẽ làm cho khả năng vận động bị giảm sút, còn khiến cho bệnh nhân vì sợ té ngã mà không muốn vận động. Điều này ảnh hưởng rất lớn đối với bệnh nhân.

– Giữ cho đại tiểu tiện thông suốt: cho bệnh nhân ăn các thức ăn giàu hàm lượng chất xơ như rau tươi, trái cây… nếu bệnh nhân bị táo bón có thể dùng thuốc nhuận tràng. Nếu bệnh nhân khó khăn trong việc đi lại, tập luyện cho bệnh nhân đại tiểu tiện ở trên giường hoặc trên xe lăn; có thể sử dụng tã lót dành cho người lớn. Bệnh nhân có tuyến tiền liệt lớn (tiểu nhiều) có thể đặt ống dẫn tiểu.

  1. Chăm sóc bệnh nhân đột quỵ có khó khăn về ăn uống

Chủ yếu là phòng ngừa bị sặc khi ăn hoặc uống, vì bị sặc có thể gây ngạt thở hoặc viêm phổi.

– Tránh ăn uống trên giường: tốt nhất là nên ngồi ăn. Đầu tiên bệnh nhân có thể sử dụng ống hút để hút chất lỏng, hút chậm chậm, từng bước tập luyện động tác tự ăn.

– Bệnh nhân không thể ăn uống như người bình thường: chỉ có thể dùng ống đưa thức ăn từ lỗ mũi, dùng băng keo vải cố định ống dẫn thức ăn, phòng ngừa ống dẫn thức ăn đưa vào phế quản làm cho bệnh nhân bị sặc hoặc ngạt thở.

– Thông thường nên thay ống dẫn thức ăn mỗi tuần một lần: ống nhựa silic 4 tuần một lần. Dùng dụng cụ tiêm vào 50ml hoặc 200ml. Nhiệt độ của thức ăn đưa vào mũi nên gần với nhiệt độ của cơ thể; cũng định giờ định lượng, mỗi ngày 2000ml –  2500ml; chia thành 6-7 lần, mỗi lần đưa vào khoảng 200 – 300ml. Trong trường hợp phát sốt, thời tiết nóng bức, ra mồ hôi nhiều, mỗi ngày có thể tăng thêm 500 – 1000ml. Có thể thay đổi thức ăn, cần nắm vững chế độ cân bằng dinh dưỡng, để bệnh nhân dễ tiêu hóa.

– Bị sặc: để bệnh nhân nằm nghiêng một bên, vỗ vỗ lưng trái để giúp bệnh nhân sặc ra những thứ đã nuốt vào. Dùng tay trái đỡ vai bệnh nhân, giúp bệnh nhân giữ tư thế nằm nghiêng, tay phải bắt đầu từ cuối lồng ngực (phần nhất chỗ xương sườn), dùng nắm đấm rỗng từ sau lưng vỗ xéo lên hai bên khoang ngực, dùng lực không nên quá nhẹ.

  1. Chăm sóc đại tiểu tiện cho bệnh nhân

Ở một số bệnh nhân sau khi phát sinh đột quỵ xuất hiện hiện tượng đái dầm, không kiểm soát được; có bệnh nhân không khống chế được đại tiểu tiện là do trung khu đại tiện, tiểu tiện bị tổn thương hoặc có một số bệnh nhân không khống chế được là do tâm lý.

Đối vời những bệnh nhân không khống chế được đại tiểu tiện, chúng ta có thể dùng tã lót một lần hoặc chăm sóc kiểu “khai phóng”. Bất luận dùng phương pháp nào đều phải vệ sinh sạch sẽ hậu môn và lỗ tiểu, phòng ngừa phân và nước tiểu kích thích vào da gây truyền nhiễm, thường xuyên thay khăn trải giường và quần lót cho bệnh nhân.

Cần chú ý thu thập tín hiệu muốn đại tiện, tiểu tiện của bệnh nhân, ban đầu cần tập luyện cho bệnh nhân một số động tác để biểu thị ý muốn khi cần đại tiểu tiện. Hoặc người chăm sóc tự đặt ra một khẩu hiệu, giống như tập luyện cho trẻ em để luyện tập cho bệnh nhân.

Cần phải kiên nhẫn an ủi, khích lệ bệnh nhân, không tỏ thái độ chán ghét và chán nản trước mặt bệnh nhân, cần tập luyện cho bệnh nhân biết cách phối hợp với người chăm sóc.

 

Phần VI

CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI BỊ ĐỘT QUỴ

Những người dễ bị đột quỵ nhất là người lớn tuổi; bị tăng huyết áp, tiểu đường, xơ mỡ động mạch, bệnh tim, tăng mỡ (cholesterol) trong máu. Những người thường xuyên hút thuốc lá, nghiện rượu; bị béo phì, ít vận động… cũng được xếp vào hàng dễ bị đột quỵ. Do đó, bên cạnh việc điều trị, phục hồi chức năng kịp thời, một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp người bệnh tránh được tai biến nặng hơn, nhanh hồi phục và giảm bớt tiến triển của bệnh.

  1. Các nhu cầu dinh dưỡng cần thiết của bệnh nhân đột quỵ:
rau-cu-chua-nhieu-kali-giup-giam-nguy-co-dot-quy
Các loại rau quả giàu kali có thể giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ

Nói chung, ăn chuối và các loại rau quả giàu kali có thể giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, dùng đủ vitamin C sẽ giúp cải thiện chức năng của nội mô, ngăn chặn sự hình thành khối huyết trong động mạch.

– Lượng đạm (protein) cần giữ ở mức 0,8g/kg cân nặng/ngày. Nên chọn thực phẩm ít cholesterol và nhiều đạm thực vật (đậu đỗ, đậu tương, đậu phụ) và đạm động vật (cá biển, cá đồng, sữa, thịt nạc,..). Nếu bệnh nhân có kèm theo suy thận, cần giảm lượng đạm từ 0,4 đến 0,6g/kg cân nặng/ngày.

– Chất béo nên giữ ở mức 25 – 30g chất béo/ngày, trong đó 1/3 là chất béo động vật và 2/3 là chất béo thực vật như vừng, lạc. Ngoài ra, các loại acid béo trong dầu thực vật có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là do cục máu đông trong lòng mạch máu não.

– Vitamin và chất khoáng: có trong các loại hoa quả chín, rau củ, sữa. Chúng chứa nhiều kali, có tác dụng lợi tiểu, giảm huyết áp ở người bệnh và chống lại tình trạng toan của cơ thể. Trung bình một quả chuối có 400mg kali, tương đương với 1 ly nước cam hay một củ khoai tây nướng. Người tiêu thụ dưới 1.500mg kali/ngày sẽ có nguy cơ đột quỵ cao hơn 28% so với người tiêu thụ 2.300mg kali/ngày.

Dùng acid folic ít nhất 300mcg mỗi ngày sẽ làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ bệnh tim, so với người dùng dưới 136mcg/ngày. Acid folic có tác dụng chống xơ vữa động mạch, giảm huyết áp và hàm lượng cholesterol trong máu. Nó có trong các loại quả có vị chua, rau lá xanh, các loại đậu, gạo, mì và các sản phẩm từ ngũ cốc. Gan cũng chứa nhiều acid này.

  1. Chế độ ăn cho người bị đột quỵ:

Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân đột quỵ cần tuân thủ các yêu cầu sau:

– Thức ăn phải dễ tiêu hóa, hấp thu và ở dạng mềm, lỏng như súp, cháo, sữa. Cần phân bố đều 3 – 4 bữa/ngày, không nên ăn quá no. Tránh dùng thức ăn lên men, gây kích thích như gia vị cay, nóng, rượu, chè, cà phê…

– Khẩu phần ăn cần giảm muối và nước, do bệnh nhân không bài tiết được nhiều muối và nước vì bị tụ máu ở tĩnh mạch gây phù, chức năng thận kém. Nếu bệnh nhân suy tim thì lượng nước đưa vào cơ thể phải phụ thuộc vào lượng nước tiêu bài tiết trong 24 giờ. Hạn chế muối ở mức 4 – 5g/ngày để giảm phù, giúp thận bài tiết các chất đào thải của chuyển hóa đạm, chất béo, tinh bột, đường. Tránh các loại thức ăn chế biến sẵn nhiều muối như dưa, cà, hành muối, bánh mì, thịt hun khói, patê, xúc xích…

– Năng lượng trong khẩu phần nên giảm bớt để tránh tăng cân, giảm nhẹ hoạt động cho bộ máy tiêu hóa và tuần hoàn. Mức năng lượng đưa vào cơ thể nên dừng ở 30 – 35 Kcalo/kg cân nặng/ngày. Nguồn năng lượng nên lấy từ rau củ, khoai, đậu đỗ, cơm, mì, bún, miến.

  1. Những biện pháp tăng cường chữa trị bệnh đột quỵ

– Duy trì tập thể dục vừa phải.

– Ngừng hút thuốc lá vì đây là yếu tố chủ yếu gây nên các bệnh mạch não. Người hút thuốc nhiều có thể bị đột quỵ dù chỉ ở tuổi trung niên.

– Không dùng rượu mạnh.

– Điều trị tốt bệnh huyết áp cao – nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não.

– Phòng và điều trị bệnh tiểu đường vì đây là tác nhân gây mảng xơ vữa động mạch lớn, tạo cục máu đông trong lòng mạch, dẫn đến thiếu máu não.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục