8 nguyên nhân chính gây bệnh ho ở trẻ sơ sinh

Trên đây là những nguyên nhân chính gây nên bệnh ho ở trẻ. Nắm bắt được những nguyên nhân này, cha mẹ sẽ có cách phòng bệnh cũng như xử lý tốt nhất cho trẻ. 

Trẻ sơ sinh sức đề kháng còn yếu, sức khỏe còn non nớt nên rất dễ bị ho, những cơn ho khiến trẻ vô cùng khó chịu và mệt mỏi. Dưới đây là 8 nguyên nhân chính có thể khiến trẻ sơ sinh bị ho.

Tham khảo thêm:

Thuốc trị nấm da đầu nhanh và hiệu quả

Cách trị nấm da đầu hiệu quả tại nhà

1, Do khói bụi

8-nguyen-nhan-chinh-gay-benh-ho-o-tre-so-sinh-1
Khói bụi là nguyên nhân khiến trẻ bị ho

Nếu trẻ sống trong một môi trường nhiều khói bụi, hệ hô hấp của trẻ rất dễ bị kích thích và dẫn đến những cơn ho. Trẻ sẽ đột ngột bị ho, ho liên tục, ho rất nhiều đi cùng với hắt hơi. Thông thường, khi thay đổi môi trường hoặc ra không gian khác sạch hơn trẻ sẽ hết ho.

2, Do cảm lạnh

Cảm lạnh hoặc nhiễm lạnh có thể khiến trẻ sơ sinh bị ho. Các biểu hiện thường gặp là ho khan, tiếng ho khá nhẹ, kèm theo sổ mũi, hắt hơi, cũng có thể là sốt nhẹ. Do đó, cha mẹ cần giữ ấm cho con, tránh để trẻ bị thay đổi nhiệt độ đột ngột.

3, Do nhiễm virus

Do nhiễm phải một loại vi rút nào đó, trẻ có thể bị sốt cao đột ngột từng cơn sau đó khoảng 2 ngày mới ho, trẻ ho liên tục, ho có đờm. Trường hợp này cha mẹ chỉ có thể kiểm soát nhiệt độ cho con, giữ vệ sinh sạch sẽ, vệ sinh mũi họng thường xuyên. Vì bệnh do vi rút nên không thể dùng kháng sinh để chữa được, nếu trẻ quá khó chịu có thể cho dùng siro ho.

4, Do viêm tiểu phế quản

Trẻ sơ sinh rất dễ bị viêm tiểu phế quản, bệnh do nhiễm vi rút RSV gây nên. Nếu bị ho khi viêm tiểu phế quản, đầu tiên trẻ sẽ có triệu chứng của cảm lạnh như: sốt nhẹ, sổ mũi, ho,…sau đó trẻ ho nhiều, có đờm, nghe tiếng thở khò khè, thở rút lồng ngực,…

Nếu trẻ có những triệu chứng này, cần được chữa trị ngay nếu không có thể biến chứng nguy hiểm.

5, Do bị viêm thanh khí quản

8-nguyen-nhan-chinh-gay-benh-ho-o-tre-so-sinh-2
Viêm tiểu phế quản khiến trẻ bị ho nhiều, ho có đờm

Nếu trẻ ho có khả năng trẻ đã bị viêm thanh khí quản. Trẻ sẽ ho rất nhiều vào ban đem, thở rít, mệt mỏi, khó thở, nếu để nặng có thể gây nghẽn đường thở rất nguy hiểm.

6Do bị viêm phế quản

Nếu trẻ ho rất có khả năng trẻ đã bị viêm thanh khí quản. Trẻ sẽ ho rất nhiều vào ban đem, thở rít, mệt mỏi, theo các triệu chứng: bú kém, thở khò khè, mệt mỏi, sốt,…

7, Do viêm phổi

Khi bị viêm tiểu phế quản, viêm phế quản,… có thể gây viêm phổi, nếu không chữa trị kịp thời có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

Trẻ sinh non, nhẹ cân, sặc ối,…rất dễ bị viêm phổi. Viêm phổi ở trẻ sơ sinh không có triệu chứng rõ ràng nên cha mẹ cần hết sức chú ý. Trẻ viêm phổi có thể bị ho khan hoặc ho có đờm (trẻ nào sức khỏe yếu có thể là không bị ho), khó thở, sốt, bú kém đi, co rút lồng ngực,…Khi nghi ngờ trẻ viêm phổi, cần đưa trẻ đến các cơ quan y tế ngay.

8, Do ho gà

Ho gà là bệnh rất nguy hiểm với trẻ sơ sinh, nhất là em bé chưa đủ 12 tháng tuổi. Do vi khuẩn  Bordetella pertussis gây ra, chúng làm sản sinh ra nhớt trong khí quản, làm tắc nghẽn đường thở của bé.

Khi bị ho gà, lúc đầu trẻ sẽ ho như bị cảm lạnh nhưng sau đó bệnh tiến triển rất nhanh, trẻ ho từng cơn liên tục và kéo dài. Giữa 2 cơn ho, trẻ mệt mỏi, rít vào có tiếng kêu “ót” giống như gà kêu.

Cách tốt nhất phòng tránh bệnh ho gà cho trẻ tiêm phòng vắc xin.

Trên đây là những nguyên nhân chính gây nên bệnh ho ở trẻ. Nắm bắt được những nguyên nhân này, cha mẹ sẽ có cách phòng bệnh cũng như xử lý tốt nhất cho trẻ.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục