6 “thủ phạm” khiến bé yêu của bạn ngủ ít mỗi đêm

Nắm được 6 nguyên nhân khiến trẻ em ít ngủ mỗi đêm mà chúng tôi chia sẻ trên đây, các bậc cha mẹ sẽ biết cách để giúp con ngủ ngon, mẹ ngủ ngon đúng không nào.

Trẻ em ngủ xuyên đêm vừa tốt cho sự phát triển của trẻ lại vừa giúp mẹ có thêm thời gian đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân khác nhau mà bé yêu của bạn ngủ không ngon giấc, ngủ ít hơn khiến bạn mệt mỏi. Hãy điểm danh những “thủ phạm” đáng ghét đó với chúng tôi nhé.

Tham khảo thêm:

Những Dấu Hiệu Bị Bệnh Nấm Da Đầu Không Thể Bỏ Qua

 

 

6-thu-pham-khien-be-yeu-cua-ban-ngu-it-moi-dem-1
6 “thủ phạm” khiến bé yêu của bạn ngủ ít mỗi đêm

1, Không có giờ đi ngủ cố định

Với những đứa trẻ sơ sinh, việc ngủ đúng giờ giấc rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Việc tạo ra một thói quen ngủ cố định sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn và có nề nếp hơn. Nếu cha mẹ cho trẻ ngủ trong thời gian lộn xộn có thể khiến cho trẻ khó ngủ hơn, cáu gắt hơn và quấy khóc trong thời gian ngủ.

Khi mà thấy trẻ có các dấu hiệu như: dụi mắt, lim dim, ngáp ngủ…mẹ nên cho trẻ đi ngủ ngay để tránh tình trạng “quá giấc” hoặc “mất giấc” của trẻ.

2, Bật đèn sáng khi ngủ

Nhiều nhà có thói quen để đèn sáng cả đêm, hoặc là dùng những loại đèn ngủ ánh sáng mạnh. Điều này khiến cho trẻ ngủ không sâu giấc, ngoài ra, theo nghiên cứu khoa học thì để đèn sáng khi ngủ có thể khiến trẻ sơ sinh tăng thêm 30% nguy cơ cận thị sau này.

3, Trẻ ngủ ngày cày đêm

Ngay từ khi trẻ 2 tuần tuổi, cha mẹ cần tập cho trẻ phân biệt ngày với đêm để trẻ đi ngủ đúng giờ giấc.

+ Ban ngày nên mở cửa sổ lớn để có nhiều ánh sáng vào nhà, duy trì những tiếng động, âm thanh bình thường để trẻ nhận biết được đây là thời gian vui chơi. Mẹ có thể đọc truyện, chơi trò chơi hoặc cho trẻ nghe nhạc, dần dần trẻ sẽ quen và không ngủ vào ban ngày nữa.

+ Còn khi đêm đến, khi đến giờ đi ngủ, hãy tắt hết đèn, giữ trạng thái yên tĩnh nhất có thể để trẻ đi ngủ. Nếu như trẻ cần bú đêm thì mẹ cũng chỉ nhẹ nhàng, không bật đèn cũng không nói chuyện để trẻ bú sữa và tiếp tục đi vào giấc ngủ.

4, Cho trẻ vừa chơi vừa ngủ

6-thu-pham-khien-be-yeu-cua-ban-ngu-it-moi-dem-2
Ban ngày, mẹ nên cho trẻ vui đùa để dành giấc ngủ vào ban đêm

Nhiều ông bố bà mẹ thấy trẻ khó ngủ liền cho trẻ cầm món đồ chơi yêu thích để dễ ngủ hơn. Nếu những đồ chơi này là gấu bông hoặc gối ôm thì hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, nếu đó là một chiếc kèn, chiếc xúc xắc hay chiếc trống thì không nên chút nào. Những món đồ chơi có thể phát ra những âm thanh, tiếng động có thể khiến trẻ mải chơi và không tập trung đi ngủ.

Bên cạnh đó, cha mẹ không nên cho trẻ ngậm bình sữa để đi ngủ vì có thể làm trẻ mắc những bệnh về răng miệng.

5, Ủ ấm quá mức

Trẻ sơ sinh cần được ủ ấm nhưng chỉ nên ở mức độ vừa phải. Ủ ấm quá mức làm cho thân nhiệt trẻ tăng, mồ hôi tiết ra nhiều có thể làm trẻ nhiễm lạnh, hăm hoặc mọc rôm sảy…Ngoài ra, quá ấm khiến trẻ bí bích, khó chịu, ngột ngạt nên thường vặn vẹo, khó ngủ thậm chí là quấy khóc.

6, Gọi trẻ dậy cho bú

Có rất nhiều người khuyên các bà mẹ trẻ nên gọi trẻ dậy để cho bú giữa đêm, nếu không con sẽ bị đói bụng. Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Trẻ sơ sinh có phản xạ tự nhiên để tỉnh dậy tìm bú, cho nên mẹ sẽ chẳng lo con bị đói vào ban đêm. Và mẹ nên để con ngủ tự nhiên, không cần thức con dậy bú, trừ khi trong vòng 3-4 tiếng đồng hồ mà trẻ không tỉnh, không đòi bú thì mẹ mới cần đánh thức con.

Nắm được 6 nguyên nhân khiến trẻ em ít ngủ mỗi đêm mà chúng tôi chia sẻ trên đây, các bậc cha mẹ sẽ biết cách để giúp con ngủ ngon, mẹ ngủ ngon đúng không nào.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục