6 dấu hiệu trên mặt báo động bạn đang thiếu hụt vitamin

Thiếu hụt bất cứ loại vitamin nào cũng đều đem lại những tác động xấu cho cơ thể, khiến cho các cơ quan hoạt động không hiệu quả. Vì thế, hãy chú ý những dấu hiệu mà chúng tôi vừa chia sẻ để nhận biết xem mình có bị thiếu hụt vitamin nào không

Vitamin là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng với cơ thể con người. Nó tham gia vào quá trình cấu thành nên từng bộ phận, hỗ trợ cho từng cơ quan hoạt động hiệu quả hơn.. Nếu nhận thấy trên mặt mình có 6 dấu hiệu sau, hãy nghĩ đến việc mình bị thiếu vitamin bạn nhé.

Tham khảo thêm:

4 cách trị nấm da đầu tận gốc tại nhà

1, Tóc khô

6-dau-hieu-tren-mat-bao-dong-ban-dang-thieu-hut-vitamin-1
Tóc khô có thể do bạn bị thiếu vitamin B7

Thông thường, vào mùa đông khô hanh, tóc chúng ta rất dễ bị yếu, khô xơ xác. Tuy nhiên, nếu như không chỉ mùa đông mà tóc bạn lại rất khô yếu, dễ gãy cũng như có rất nhiều gàu thì điều này báo động rằng cơ thể bạn đang thiếu hụt vitamin B7 cần thiết.

Nguyên nhân thiếu hụt loại vitamin này thường là do bạn sử dụng nhiều chất kháng sinh. Để khắc phục nó rất đơn giản, bạn chỉ cần ăn nhiều cá, thịt, rau củ, hoa quả, nấm, và nếu có đang ăn kiêng thì hãy dừng lại nhé.

2, Da mặt tái nhợt

Nếu sức khỏe bạn đang bình thường, không mắc bệnh, không bị ốm mà da mặt lại tái nhợt hơn bình thường thì có thể bạn bị thiếu vitamin B12. Lượng vitamin B12 không đủ có thể khiến bạn chán nản và mệt mỏi. Lúc này, bạn nên ăn thật nhiều hải sản cũng như thịt để bổ sung vitamin B12 cho cơ thể.

3, Môi tái

Môi tái nhợt không chỉ do thời tiết lạnh mà còn có thể do áp lực của động mạch thấp. Ngoài ra, nếu trong thời tiết bình thường mà môi của bạn vẫn bị tái nhợt nhạt đi thì có thể là bạn đang bị thiếu sắt. Thiếu sắt không chỉ làm cho sắc mặt, đôi môi kém đi mà còn có thể khiến bạn hay bị hoa mắt, chóng mặt hoặc nhức đầu.

Để có thể bù sắt, bạn cần ăn các thực phẩm giàu sắt như: thịt đỏ, ngao, rau lá xanh, cam quýt, thực phẩm giàu vitamin C (thúc đẩy hấp thu sắt), hạn chế thức ăn nhiều canxi (hạn chế hấp thu sắt)…

4, Bọng mắt

6-dau-hieu-tren-mat-bao-dong-ban-dang-thieu-hut-vitamin-2
Môi tái chứng tỏ cơ thể đang thiếu sắt

Khi bạn thấy mình có bọng mắt, rất có thể bạn đang thiếu i-ốt. I-ốt là loại vi chất rất quan trọng với trí não cũng như ngừa bướu cổ. I-ốt có rất nhiều trong các loại hải sản như: rong biển, tôm, cua và sữa, bánh mì…Ngoài ra, cách đơn giản nhất để bổ sung đó là dùng muối i-ốt trong mỗi bữa ăn.

5, Chảy máu nướu

Nếu bạn vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, rất có thể bị sưng nướu, chảy máu nướu. Và bên cạnh đó, nướu chảy máu còn có thể do thiếu vitamin C – một loại vitamin vô cùng quan trọng với hệ miễn dịch cũng như có tác dụng giảm đau cơ và tăng cường sức khỏe răng miệng.

Vitamin C có thể bổ sung bằng các loại thực phẩm thông thường, nhất là các loại cam quýt, dâu tây…

6, Chóng mặt, mệt mỏi thường xuyên

Nếu như trong điều kiện bình thường, đã ăn uống đầy đủ, không bị bệnh, đã ngủ đủ giấc mà bạn vẫn thấy kiệt sức thì có thể đây là báo động cho việc thiếu vitamin B12. Nếu thiếu loại vitamin này, oxy không được vận chuyển đủ làm cho bạn chóng mặt, mệt mỏi và buồn ngủ thường xuyên.

Ngoài ra, vitamin B12 còn tham gia vào quá trình hoạt động của não cũng như hệ thần kinh nên nhiều khi bạn có thể có cảm giác tê liệu như điện giật.

Thiếu hụt bất cứ loại vitamin nào cũng đều đem lại những tác động xấu cho cơ thể, khiến cho các cơ quan hoạt động không hiệu quả. Vì thế, hãy chú ý những dấu hiệu mà chúng tôi vừa chia sẻ để nhận biết xem mình có bị thiếu hụt vitamin nào không. Và cách tốt nhất để phòng ngừa đó là ăn uống thật khoa học, cân bằng giữa các nhóm chất bạn nhé.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục