10 điều cần ghi nhớ nếu không muốn nấm đầu “tấn công”

Gội đầu là thói quen sinh hoạt hàng ngày của mỗi người thế nhưng việc gội đầu như thế nào để ngăn chặn nấm đầu, để giúp mái tóc óng mượt trong những ngày đông se lạnh không phải ai cũng biết. Vì nếu không gội đầu đúng cách sẽ khiến cho da đầu và tóc bị tổn thương, bị nấm da đầu và các bệnh da liễu khác.

Tất cả chúng ta ai cũng nghĩ đơn giản là gội đầu cho sạch và coi nó như một việc bình thường nhưng thực tế lại không phải vậy. Chính vì có quan niệm như vậy nên đa số các chị em đều phải đối mặt với nhiều vấn đề về tóc như gàu, khô xơ, rụng tóc, nấm tóc… Dưới đây là 10 cách chăm sóc tóc để tóc luôn chắc khỏe, không bị xơ yếu, và không bị vi nấm xâm nhập và tấn công.

1. Xả tóc kỹ

nấm đầu
Ảnh: Trước khi gội đầu bạn nên xả tóc thật kĩ

Bước quan trọng đầu tiên khi gội đầu bạn phải chú ý xả tóc kỹ trước khi dùng dầu gội. Điều này giúp tạo bọt nhiều hơn và sử dụng dầu gội cũng sẽ tiết kiệm hơn, nên da đầu sẽ không bị hóa chất gây hại quá nhiều. Ngoài ra, bạn nên sử dụng nước ấm để làm ướt tóc và giúp chân tóc mở ra (lưu ý là nước ấm nhé).

2. Sử dụng dầu gội phù hợp

Chọn dầu gội phù hợp với da đầu và loại tóc của mình là điều cần thiết. Trên thị trường có nhiều loại dầu gội để bạn lựa chọn, tùy từng da đầu khô, da đầu nhờn, gàu… mà bạn chọn phù hợp với mình. Tuy nhiên nếu bạn bị lây nhiễm nấm, bạn cũng cần lựa chọn loại dầu gội trị nấm da đầu phù hợp và sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

3. Pha loãng dầu gội

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì không nên cho dầu gội trực tiếp lên tóc và da đầu mà bạn nên pha loãng với chút nước rồi thoa đều. Điều này sẽ làm giảm nồng độ hóa chất gây hại cho tóc và da đầu trong dầu gội.

4. Không dùng dầu xả cho da đầu

Dầu xả rất quan trọng, nhưng bạn đừng bao giờ xoa dầu xả vào da đầu, chỉ nên thoa từ phần giữa của tóc trở xuống ngọn khoảng 3 phút thì gội lại với nước lạnh. Bởi dầu xả có thể khiến đầu nhanh bị bết hơn, và dễ bị nấm đầu hơn.

5. Tránh dùng nước nóng để gội đầu

Gội đầu bằng nước nóng sẽ gây tổn thương cho da đầu, chân tóc và tóc. Vì vậy, bạn chỉ nên làm sạch tóc bằng nước ấm trước khi dùng dầu gội và dùng nước lạnh để làm sạch dầu gội và dầu xả vì nước lạnh sẽ giúp chân tóc khép lại và giúp tóc thẳng mượt.

6. Không lạm dụng dầu gội và dầu xả

Bạn chỉ nên dùng với một lượng vừa đủ, sử dụng quá nhiều thì các hóa chất trong dầu gội và dầu xả sẽ làm tổn hại đến da và tóc, thậm chí có thể gây ra một số căn bệnh da liễu như viêm da đầu, viêm nang tóc, nấm da đầu

7. Kiểm tra da đầu

Điều bạn quan tâm là da đầu phải thật sạch sẽ hoàn toàn trước khi bước ra khỏi phòng tắm. Bạn hãy chạm vào da đầu để kiểm tra dầu gội và dầu xả đã được loại sạch chưa vì nếu còn trên da đầu sẽ sinh ra rất nhiều gàu và có thể tạo điều kiện để nấm phát triển.

8. Không chải tóc khi vừa gội xong còn ướt

nấm đầu
Ảnh: Tuyệt đối không được chải đầu khi tóc còn ướt

Sợi tóc rất mỏng manh và yếu ớt khi ướt. Vì vậy không nên chải tóc khi ướt, bạn chỉ chải khi tóc đã khô hoàn toàn. Đặc biệt, khi bị mắc bệnh về tóc và da đầu, việc chải đầu thường xuyên khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.

9. Lau khô nhẹ nhàng bằng khăn mềm

Khi tóc ướt rất mỏng manh và yếu nên chà xát tóc quá mạnh cùng 1 chiếc khăn sẽ gây tổn hại cho tóc. Bạn chỉ nên ép nhẹ nhàng vào khăn mềm để loại bỏ nước hoặc quấn quanh đầu 1 chiếc khăn thấm nước sau đó để tóc khô tự nhiên.

10. Đừng bao giờ ngủ với mái tóc ướt

Nếu bạn gội đầu buổi tối, hãy để tóc khô hoàn toàn trước khi lên giường ngủ. Tóc ướt nằm vào gối ẩm ướt dễ sinh ra nấm và khi tóc ướt rất yếu dễ bị đứt, gãy rụng khi bạn xoay người khi nằm ngủ.

Hãy ghi nhớ 10 lời khuyên trên đây của chuyên gia chuabenhnamdadau.com để không mắc các bệnh về tóc và da đầu và để có được mái tóc bóng khỏe.

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục